TDGROUP – THAM KHẢO MỘT SỐ MẪU GIẤY CHỨNG NHẬN XUẤT XỨ HÀNG HOÁ (C/O)

C/O (viết tắt của Certificate of Origin) là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho hàng hóa xuất khẩu có xuất xứ Việt Nam theo đúng quy định pháp luật của Việt Nam về xuất xứ hàng hóa.

Để học chi tiết và đầy đủ những kiến thức về C/O, Bạn hãy tham khảo và theo học khóa học: “Chuyên viên xuất nhập khẩu-logistics”, Link đăng ký: https://tdgroup.edu.vn/khoa-hoc-chuyen-vien-xuat-nhap-khau-thuc-te/#DKXNK

Các Loại Form C/O thường dùng:

1/ C/O form A
Hàng xuất khẩu sang các nước cho Việt Nam hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP.

2/ C/O form D
Hàng xuất khẩu sang các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT.

3/ C/O form AANZ.

Hàng hóa từ các nước ASEAN xuất sang các nước như Úc và Newzeland.

4/ C/O form E
Hàng xuất khẩu sang Trung Quốc và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Trung Quốc.

5/ C/O form S
Hàng xuất khẩu sang Lào thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Nam-Lào.

6/ C/O form AK
Hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Hàn Quốc.

7/ C/O form B
Hàng xuất khẩu sang tất cả các nước, cấp theo quy định xuất xứ không ưu đãi.

8/ C/O form Textile ( form T)
Cấp cho hàng dệt may xuất khẩu sang EU theo hiệp định dệt may Việt Nam-EU.

9/ C/O form Mexico (thường gọi là anexo III)
Cấp cho hàng dệt may, giày dép xuất khẩu sang Mexico theo quy định của Mexico.

10/ C/O form Venezuela
Cấp cho hàng xuất khẩu sang Venezuela theo quy định của Venezuela.

11/ C/O form Peru cấp cho hàng giày dép xuất khẩu sang Peru theo quy định của Peru;

12/ C/O form AI: Hàng hóa từ các nước ASEN xuất đi Ấn Độ

13/ C/O form AJ

Hàng hóa xuất từ các nước ASEAN sang Nhật Bản

14/ C/O form VK

Hàng hóa xuất khẩu từ Vietnam sang Hàn Quốc và ngược lại

15/ C/O form VJ

Hàng hóa xuất từ nước Vietnam sang Nhật Bản và ngược lại

Trường hợp hàng xuất khẩu không cấp được C/O, theo yêu cầu của khách hàng, yêu cầu của cơ quan chức năng của nước nhập khẩu, đề nghị của doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam có thể cấp Giấy chứng nhận về thực trạng hàng hóa như: chứng nhận hàng tạm nhập tái xuất, chứng nhận hàng gia công đơn giản tại Việt Nam,….

– Cơ Quan Có Thẩm Quyền Cấp C/O Của Việt Nam:

Bộ Công thương
Là cơ quan Tổ chức việc thực hiện cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu; trực tiếp cấp hoặc ủy quyền cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các tổ chức khác thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Hiện tại, các phòng quản lý xuất nhập khẩu của Bộ Công thương, một số ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp được Bộ Công thương ủy quyền thực hiện việc cấp các loại C/O sau:

. C/O form A hàng giày dép xuất khẩu sang EU;

. C/O form D;

. C/O form E;

. C/O form S;

. C/O form AK; AJ, AANZ, AI, VK, VJ, AEUV, CPTPP, …

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam có thẩm quyền cấp các loại C/O còn lại (trong đó gồm cả C/O form B hàng giày dép xuất khẩu sang EU).

Vietnam-Chile

Vietnam-Eu

Khối mậu dịch tự do kinh tế toàn diện xuyên thái bình dương

Khối liên minh xuất khẩu cà phê – ICO

C/O form ICO cấp cho sản phẩm từ cà phê trồng và thu hoạch tại Việt Nam xuất khẩu sang tất cả các nước theo quy định của Tổ chức cà phê thế giới (ICO);

Lưu Ý :
Bộ Công thương vừa ban hành Thông tư 03/2019/TT-BCT (có hiệu lực từ ngày 08/3/2019) quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Hãy luôn Cập Nhật Thay Đổi Theo Quy Định Mới Nhất Được Ban Hành.