Cảng quốc tế Cái Mép lên kế hoạch đón tàu biển lớn nhất thế giới

Ngành khai thác cảng biển là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn cũng như là cánh cửa để nối tiếp sự dịch chuyển của hàng hóa từ trong nước ra thế giới và ngược lại. Hiện nay, các hệ thống cảng của Việt Nam đang phải nâng cấp cả về số lượng lẫn chất lượng phục vụ nhằm đáp ứng các nhu cầu của các khách hàng là các chủ hàng cũng như các hãng tàu biển lớn trên thế giới như: Mearks Lines, MSC Lines, CMA-CGM Lines, K’Line,… Điều này góp phần rất lớn vào thúc đẩy hoạt động ngoại thương của Việt Nam ra thế giới, giảm chi phí Logistics cho hàng hóa… Do đó, việc phát triển các cảng biển nước sâu (mớn nước khá sâu – khoảng -13m đến -15m, thậm chí là sâu hơn làm để có thể tiếp nhận được các tàu có trọng tải lớn – xu hướng tăng trọng tải tàu hiện nay trên thế giới.

Tàu biển loại Triple - E của Maersk Lines
Tàu biển loại Triple – E của Maersk Lines

Công ty TNHH Cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) vừa đề nghị Bộ Giao thông – Vận tải và Cục Hàng hải Việt Nam cho phép Cảng triển khai lập phương án bảo đảm an toàn hàng hải để đón chuyến tàu thử nghiệm siêu lớn Maren Maersk chạy tuyến Á – Âu vào tháng 10/2016.

Đây là tàu container loại Triple-E của Liên minh 2M (Maersk Line và MSC), với chiều dài 399 m, rộng 59 m, tổng trọng tải 194.153 DWT (tương đương 18.000 TEU), cần mớn nước cập và rời cảng 12 – 13 m.tdgroup-hoc-xuat-nha-khau-logistics

CMIT cho biết là tàu Triple – E là tàu khổng lồ lớn nhất thế giới hiện nay. Việc liên minh 2M quyết định xem xét đưa Cái Mép vào mạng lưới các cảng có thể tiếp nhận đội tàu loại Triple – E thể hiện vị trí chiến lược của cảng trong hoạt động hàng hải quốc tế. Cái Mép sẽ trở thành một trong số ít cảng  tại châu Á có khả năng làm hàng cho tàu 18.000 TEU như Busan, Hồng Kong, Thượng Hải, Singapore…

Được biết, sau khi đón tổng cộng 62 chuyến tàu trọng tải 160.000 DWT vào làm hàng kể từ tháng 10/2015 đến nay, lãnh đạo CMIT cho biết, với độ sâu hiện tại của luồng hoàn toàn có thể đảm bảo an toàn cho tàu loại Triple-E hoạt động.

Việc đưa tàu 18.000 TEU vào khai thác tại cảng CMIT sẽ tác động lớn tới thị trường xuất khẩu của Việt Nam bởi hàng hóa được chuyển thẳng tới châu Âu, tiết kiệm chi phí vận tải và thời gian vận chuyển. Đây cũng là cơ hội để các hãng vận tải feeder trong nước chuyên chở cho liên minh 2M hàng xuất khẩu từ Hải Phòng và Đà Nẵng vào trung chuyển lên tàu mẹ loại này tại Cái Mép thay vì phải chuyển sang Malaysia và Singapore.

TDGroup Logistics sưu tầm

Theo Báo đầu tư

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan