Dem – Det – Storage Là Gì? Phân Biệt Và Cách Tính Chi Tiết Nhất

Dem – Det – Storage là 3 loại phí mà các bạn làm công tác giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu cần phải lưu ý. Vậy Dem – Det và Storage là gì? Làm sao để phân biệt 3 loại phí này và cách tính phí như thế nào là chính xác nhất? Hãy cùng TDGroup tìm hiểu các nội dung chi tiết qua bài viết ngay sau đây. 

Dem – Det – Storage là gì?

Dem – Det – Storage là 3 loại phí liên quan đến phí lưu container hàng hóa. Hiện nay vẫn còn một số trường hợp bị nhầm lẫn về khái niệm và không thể phân biệt được 3 loại phí này. Cùng tìm hiểu về từng loại phí như sau:

1. Phí DEM – Demurrage

DEM – Demurrage là phí lưu container tại bãi của hãng tàu tại cảng.

Phí này các chủ hàng sẽ đóng trực tiếp cho các hãng tàu và được tính dựa trên mỗi đơn vị container.

Các hãng tàu thường sẽ có quy định về thời hạn cho phép lưu container miễn phí tại bãi của càng, quá thời hạn này thì hãng tàu sẽ thu thêm phí.

Các trường hợp phát sinh:

+ Đối với hàng nhập: Hãng tàu có quy định thời gian để chủ hàng lấy hàng ra khỏi container. Khi quá thời hạn này thì buộc phải đóng thêm phí Dem cho hãng. Chủ tàu có thể rút ruột lấy hàng ngay tại bãi hoặc kéo container về kho công ty và lấy hàng.

+ Đối với hàng xuất: Container sau khi có mặt tại bãi cảng thì trong khoảng thời gian cho phép phải được xuất đi ra nước ngoài. Nếu quá hạn mà container vẫn còn ở bãi thì phải đóng thêm phí DEM. Trường hợp này chỉ xảy ra đối với hàng có tàu bị delay, hàng phải chuyển đi chuyến khác.

Phân biệt phí DEM và DET trong xuất nhập hàng hóa.

Phân biệt phí DEM và DET trong xuất nhập hàng hóa.

2. Phí DET – Detention

Phí DET – Detention là phí lưu cont tại kho riêng của khách hàng. Đây là phí phạt khi chiếm dụng vỏ container rỗng của hãng tàu.

Loại phí này sẽ do các chủ hàng đóng cho chủ tàu. Nếu bạn lấy hàng từ bãi về kho để rút ruột nhưng quá thời hạn mà không trả vỏ container về bãi thì phải đóng phí này cho hãng tàu. Phí này sẽ được tính dựa trên số lượng container, chủng loại và kích thước container và số ngày bị tính phí.

Các trường hợp phát sinh:

+ Đối với hàng nhập: Tính từ thời điểm kéo container từ cảng về kho riêng để lấy hàng nhưng vượt thời hạn cho phép thì đóng phì DET. Đối với hàng rút ruột ngay tại cảng mà không kéo container về kho thì sẽ không tốn phí này.

+ Đối với hàng xuất: Tính từ thời điểm mang container rỗng ra khỏi cảng để mang về kho đóng hàng tới khi hạ container hàng tại cảng vượt thời gian cho phép thì phải đóng phí DET. Trong trường hợp đóng hàng xuất tại bãi cảng thì không xuất hiện phí này.

3. Phí Storage

Phí Storage là phí lưu bãi của cảng, do cảng trực tiếp thu chủ hàng.

Thời điểm phát sinh phí Storage và phí DEM là giống nhau.

Các trường hợp phát sinh: 

+ Đối với hàng nhập: Phát sinh song song với phí DEM, tính từ lúc hàng có mặt tại bãi đến lúc lấy container hàng rời khỏi bãi.

+ Đối với hàng xuất: Phí phát sinh được tính từ lúc container hạ bãi chờ xuất cho đến khi hết hạn closing time.

Phí storage là phí lưu container tại cảng.

Phí storage là phí lưu container tại cảng.

Cách tính phí DEM – DET – STORAGE

Hàng xuất Hàng nhập
DEM (Demmurage) Tính từ lúc hàng hóa sau khi hạ container hàng vào bãi chờ xuất cho đến khi hết hạn Closing time. Tính từ lúc container hàng được dỡ khỏi tàu đưa vào bãi tàu của hãng để lưu cho đến khi chủ hàng đến lấy container hàng về rút ruột (trừ lùi 1 ngày – do trùng với DET)
DET (Detention) Tính từ lúc kéo container rỗng ra khỏi bãi của hãng về kho đóng hàng cho đến khi container hàng được hạ bãi chờ xuất ở cảng (có trừ lùi 1 ngày – do trùng DEM). Tính từ lúc lấy container hàng nhập về kho khách hàng để rút ruột cho đến khi trả container rỗng tại đúng bãi quy định của hãng tàu.
STORAGE Cách tính giống với phí DEM, nhưng phí đóng cho chủ hàng. Cách tính giống như phí DEM.

 

Tham gia học Lớp Chuyên viên xuất nhập khẩu-Logistics tại TDgroup: THAM KHẢO NGAY 

VIDEO HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH TÍNH PHÍ:  

 

TDGROUP – Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín

Trung tâm Đào tạo Nguồn nhân lực Logistics Thành Đạt là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo, mang đến rất nhiều khóa học chất lượng và chuyên sâu cho học viên. Đến với chúng tôi bạn sẽ được học thực tế với nhiều nội dung thực hành, thạo việc sau khi tốt nghiệp, tự tin ứng tuyển vào các Doanh nghiệp với kỹ năng vững vàng.

Trung tâm TDGroup cam kết về chất lượng đào tạo với đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm và tâm huyết với nghề. Giảng viên tại Trung tâm đều là các cán bộ, nhân viên kỳ cựu với nhiều năm làm việc, hoạt động trong lĩnh vực Logistics, đảm bảo mang đến cho học viên những kiến thức chất lượng cùng kinh nghiệm thực tế đa dạng và phong phú nhất.

Liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Thông tin liên hệ: 

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC LOGISTICS THÀNH ĐẠT  – TDGroup

Hotline038 539 0088

Websitetdgroup.edu.vn

YoutubeTDIMEX – LOGISTICS HUB

Emaildb1@tdimex.edu.vn

Văn phòng đại diện: Số 13, Đường số 7, KDC CityLand Center Hills, Phường 7, Quận Gò Vấp, TP.HCM.

Cơ sở: 55 Võ Oanh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan