Học Ngành Logistics Ra Trường Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm Cho Người Trẻ

Logistics đang trở thành một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay và thu hút nguồn nhân lực rất lớn. Chính vì vậy mà ngành đào tạo về logistics, xuất nhập khẩu ở các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước cũng rất sôi động, mỗi năm cung ứng cho thị trường lao động hàng nghìn nhân sự chất lượng cao, có chuyên môn và kỹ năng tốt. Cơ hội việc làm Logistics đối với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp được đánh giá là khá cao so với các ngành nghề khác. Vậy thực trạng việc này là như thế nào? Sinh viên ngành Logistics ra trường làm gì? Cơ hội việc làm và thăng tiến trong lĩnh vực này ra sao? Hãy cùng tham khảo bài phân tích dưới đây của TDGroup về vấn đề này nhé! 

Ngành Logistics ra trường làm gì?

Ngành Logistics đang đào tạo ra một đội ngũ nhân lực có tay nghề cao, có kiến thức chuyên sâu về Logistics/ Chuỗi cung ứng, cùng với đó là các kỹ năng về công việc, có khả năng lên kế hoạch, nhạy bén, có khả năng điều phối tốt, biết tính toán, khả năng giao tiếp, ngoại ngữ tốt,… Các bạn sinh viên tốt nghiệp Logistics có cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp tại rất nhiều doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Logistics.

Học Logistics ra trường làm gì là vấn đề rất nhiều người quan tâm

Học ngành Logistics ra trường làm gì là vấn đề rất nhiều người quan tâm

Ngành nghề Logistics hiện nay gồm rất nhiều dịch vụ như vận tải, kho bãi, xếp dỡ, chứng từ, giao nhận, sales, dịch vụ khách hàng,… với rất nhiều tiềm năng để phát triển bản thân và tương lai.

Sau khi ra trường, sinh viên có thể công tác tại các công ty sản xuất hàng xuất nhập khẩu, tại các chi nhánh/đại lý của hãng tàu nước ngoài tại Việt Nam, các doanh nghiệp hoạt động về thương mại điện tử, các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics, doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng và các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, giao nhận nói chung,… Các phòng ban nghiệp vụ phù hợp chuyên môn gồm: kế hoạch, khai thác, marketing, dịch vụ khác hàng, kinh doanh quốc tế, kho vận, cung ứng vật tư, kế toán…

Cụ thể về các ngành nghề của Logistics có thể chia làm 3 mảng chính là kho bãi, giao nhận và vận chuyển. Các vị trí công việc trong các công ty này cũng rất đa dạng như:

– OPS – Giao nhận hiện trường

– Nhân viên chứng từ

– Nhân viên Sale cước tàu tại các hãng tàu.

– Nhân viên Sale dịch vụ cho các công ty Forwarder.

– Nhân viên quản lý kho tại các kho hàng, kho CFS, kho bãi sản xuất.

– Nhân viên điều phối phương tiện vận tải.

– Nhân viên xử lý hàng hóa tại kho bãi.

– Nhân viên hải quan.

– Nhân viên làm việc tại cảng

– Nhân viên thanh toán quốc tế.

– Nhân viên thu mua.

– Nhân viên chăm sóc khách hàng,…

Cùng xem mô tả công việc của một số vị trí công việc trong ngành Logistics như sau: 

Mô tả công việc của nhân viên kinh doanh.

Mô tả công việc của nhân viên kinh doanh logistics

Mô tả công việc của nhân viên chứng từ tại các Doanh nghiệp.

Mô tả công việc của nhân viên chứng từ tại các Doanh nghiệp.

Mô tả công việc của nhân viên giao nhận OPS

Mô tả công việc của nhân viên giao nhận OPS

Mô tả công việc của nhân viên thu mua

Mô tả công việc của nhân viên thu mua

Mô tả công việc của nhân viên thanh toán quốc tế

Mô tả công việc của nhân viên thanh toán quốc tế

Trong nhiều năm trở lại đây các hoạt động kinh tế, xuất nhập khẩu được đẩy mạnh, ngành Logistics phát triển vượt bậc đã làm cho nguồn nhân lực cho ngành này trở nên thiếu hụt trầm trọng. Chính vì vậy mà cơ hội nghề nghiệp và mức lương đối với các vị trí công việc ngành Logistics cũng khá cao so với các ngành khác. Các bạn sinh viên tốt nghiệp với kiến thức và kinh nghiệm vững vàng thì có thể tìm kiếm công việc tốt với mức lương khá đến cao.

Xem thêm 7 vị trí công việc phổ biến trong các Công ty dịch vụ Logistics 

Thực trạng nhân lực ngành Logistics hiện nay

Theo một kết quả điều tra của Viện Nghiên Cứu và Phát Triển của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, phần lớn người lao động trong lĩnh vực Logistics trước đây không được đào tạo chuyên môn từ các Trường, Trung tâm đào tạo mà chủ yếu là được đào tạo thông qua các Doanh nghiệp. Một số ít lao động tại các Doanh nghiệp được tham gia vào các khóa đào tạo chuyên nghiệp trong nước. Đáp ứng theo nhu cầu về nguồn nhân lực Logistics hiện nay đã có rất nhiều ngành về Logistics – Xuất nhập khẩu được đào tạo chuyên nghiệp tại các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung tâm uy tín.

Ngành Logistics hiện nay đang đối mặt với một vấn đề là “Lương khủng nhưng khó tuyển người“.

Logistics được đánh giá là ngành có mức lương “khủng” hiện nay. Tại Việt Nam, các vị trí nhân viên Logictics có mức lương khởi điểm từ 8 – 10 triệu/tháng. Các vị trí cao hơn như quản lý, trưởng phòng thì mức lương có thể từ 18 – 30 triệu đồng/tháng. Các vị trí Lãnh Đạo cao cấp và quản lý có mức lương dao động từ 3.000 – 4.000 USD/tháng, vị trí Giám Đốc chuỗi cung ứng có mức lương từ 5.000 – 7.000 USD/tháng.

Lương ngành Logistics cao nhưng khó tìm được nhân lực chất lượng cao.

Ngành Logistics đang phát triển rất mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng từ 20 – 30% mỗi năm thì nhu cầu về nguồn lao động cũng tăng theo. Nguồn nhân lực Logistics luôn khan hiếm và thiếu hụt nhưng để có thể làm việc trong ngành này thì không phải là dễ dàng. Các công ty luôn tìm kiếm các ứng viên hội đủ các yếu tố về kiến thức, kỹ năng cũng như khả năng thích ứng tốt nhất với môi trường làm việc đặc thù của ngành. Các bạn sinh viên theo ngành Logistics có thành tích tốt, kỹ năng và thái độ tốt trong công việc sẽ có cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp, khá dễ để các bạn sinh viên có thể tìm được công việc tốt với mức lương hấp dẫn cùng cơ hợi phát triển bản thân ở môi trường đa quốc gia, quốc tế.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của TDGroup đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về các vị trí công việc của ngành Logistics. Ngày từ lúc này các bạn nên trao dồi kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng và ngoại ngữ của mình để sẵn sàng nắm bắt cơ hội ngay khi tốt nghiệp.

Trung tâm Đào tạo Nguồn nhân lực Logistics Thành Đạt chuyên đào tạo các khóa học Logistics, xuất nhập khẩu ngắn hạn, hỗ trợ kiến tập, thực tập cho sinh viên và Doanh nghiệp. Các chương trình học đa dạng, chuyên sâu và thực tế, giúp các bạn học viên vừa học, vừa thực hành, áp dụng ngày và dễ dàng hòa nhập vào Doanh nghiệp khi đi làm. 100% học viên tại Trung tâm đều có thể tìm được công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp. Liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Thông tin liên hệ: 

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC LOGISTICS THÀNH ĐẠT  – TDGroup

Hotline038 539 0088

Websitetdgroup.edu.vn

YoutubeTDIMEX – LOGISTICS HUB

Emaildb1@tdimex.edu.vn

Văn phòng đại diện: Số 13, Đường số 7, KDC CityLand Center Hills, Phường 7, Quận Gò Vấp, TP.HCM.

Cơ sở: 55 Võ Oanh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan